Về tôi, về trà và ước mơ

Mọi người hay hỏi: “ tại sao là trà mà không phải một sản phẩm nào khác?”.

Là cựu sinh viên chuyên ngôn ngữ, người ta thường liên tưởng trực tiếp tôi sẽ làm một cô phiên dịch nhanh nhẹn hay làm tại một công ty liên doanh nước ngoài…

Lớn lên ở tỉnh miền núi phía Bắc, hầu hết các gia đình ngâm lá vối, chè tươi, nhân trần uống thay nước trắng, hay ấm trà nóng sau bữa ăn cả nhà quây quần bên nhau thật ấm cúng. Có lẽ vậy uống trà trở nên thân thuộc, dễ chịu một cách tự nhiên.

DSC_0193Tuổi 20, ở Hà Nội, phố nhỏ ngõ nhỏ, nét xưa cũ trầm mặc lẩn khuất trong chính những ồn ào náo nhiệt cuốn hút tôi một cách lạ lùng. Những buổi dạo chơi phố phường, ngồi hàng giờ nhâm nhi chầm chậm từng cốc trà nóng nơi góc phố nhỏ, rộng mở dưới tán cây cổ thụ, ngắm dòng người qua lại – những buổi một mình, cùng bạn bè thân chia sẻ ấm trà ở những quán trà cũ lặng lẽ yên bình – từng chén trà kết nối tôi xúc chạm với cảnh vật, con người xung quanh một cách ý nhị hơn.

Và tôi đi, tôi thấy đồi trà trải dài khắp các nẻo đường ở Phú Thọ, Cao Bằng, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên… Tình cờ một khoảng thời gian ngắn ngủi tôi ở cùng gia đình một trong những người đầu tiên đem trà về Tân Cương, Thái Nguyên trồng, tôi nhận rõ hơn sự lao động vất vả, nhọc nhằn của người nông dân đầy tâm huyết trồng nên cây chè, chăm sóc, hái, sao sấy để chúng ta có thể ngồi bất kỳ đâu thưởng thức một chén trà mộc mạc, thi vị. Lên vùng cao, một cánh cửa mở toang trước mắt, tôi thấy thế giới rộng lớn, bao la những cây trà cổ thụ hoang sơ bạt ngàn khắp các nẻo rừng núi hiện diện ở đây hàng trăm hàng nghìn năm, tôi thấy bóng dáng những người anh hùng nhỏ bé thầm lặng sống một cuộc sống vất vả một cách hồn nhiên nhất, vui vẻ nhất, tự do nhất. Chén trà kết tinh từ những chiếc lá đậm nét cá tính mạnh mẽ núi rừng thu hái từ bàn tay xù xì và chế biến truyền thống với tâm thái hồn nhiên, nhẹ nhàng. Một ấn tượng mạnh mẽ hằn sâu trong tâm trí.

Đi và gặp, tôi hay hỏi:
“Bạn có thích uống trà không?” – “ Có, tôi thích uống trà lắm!”
“Bạn uống trà Việt Nam bao giờ chưa?” – “Hình như chưa bao giờ.”
“Bạn có biết gì về trà Việt Nam hay không?” – Bối rối lắc đầu.

Với người uống trà trên thế giới, dường như không mấy người có khái niệm về trà Việt Nam. Hay nhiều người Việt vẫn mơ hồ về thứ đồ uống quen thuộc này. Sao vậy nhỉ?

Tôi đi Trung Quốc, Ấn Độ, thăm những vùng trà nổi tiếng từ Vân Nam đến Assam, Darjeeling, cảm thấy thích thú vô cùng. Từ một cây trà có thể làm ra bao nhiêu loại trà có hương vị, sắc thái khác nhau. Có nhiều điểm chung về khí hậu, thổ nhưỡng, địa hình, lịch sử giữa các vùng trà nổi tiếng tạo nên loại trà đặc biệt mang bản sắc riêng. Việt Nam có đủ các yếu tố trên, song tại sao trà Việt Nam vẫn là một dấu hỏi chất chứa cả sự hoài nghi.

Tôi trẻ, uống trà, yêu cây chè. Tại sao tôi không làm một điều gì đó, đánh thức sự hiểu biết sâu sắc của trà Việt Nam trên bản đồ trà thế giới?

Xây dựng nên các loại trà thuần túy, thanh khiết, hương vị nguyên bản tự nhiên, thân thiện bền vững với cây chè, với môi trường sinh thái. Xây dựng mối quan hệ tương tác sâu sắc với người nông dân, đồng bào miền núi để chúng tôi luôn cải thiện, luôn đổi mới, luôn sáng tạo. Tôi tin theo thời gian tôi và các bạn sẽ tạo nên giá trị riêng của trà Việt Nam.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: